Mế Mụi - “Vua” chữa vô sinh hiếm muộn tại Thanh Hóa

Đến Hạ Sơn, mế Tặng Thị Mụi là người đầu tiên chúng tôi muốn tìm bởi bài thuốc chữa vô sinh của mế đã được lan truyền khắp chốn. Mế Mụi bận lắm, nếu không có hẹn trước thì chưa chắc gặp được. Thật vậy, khi chúng tôi đến cổng nhà Mế, dù sương mù vẫn giăng kín lối, đã thấy mế lưng khoác gùi tất tả đi ra cổng. Biết chúng tôi bên báo đến thăm, mế niềm nở đón tiếp dù mất cả một ngày hái thuốc của mình. Năm nay, mế đã bước sang tuổi 86 nhưng sức khỏe thì

Mế Mụi - “Vua” chữa vô sinh hiếm muộn tại Thanh Hóa

Đến Hạ Sơn, mế Tặng Thị Mụi là người đầu tiên chúng tôi muốn tìm bởi bài thuốc chữa vô sinh của mế đã được lan truyền khắp chốn. Mế Mụi bận lắm, nếu không có hẹn trước thì chưa chắc gặp được. Thật vậy, khi chúng tôi đến cổng nhà Mế, dù sương mù vẫn giăng kín lối, đã thấy mế lưng khoác gùi tất tả đi ra cổng. Biết chúng tôi bên báo đến thăm, mế niềm nở đón tiếp dù mất cả một ngày hái thuốc của mình.

Năm nay, mế đã bước sang tuổi 86 nhưng sức khỏe thì ít ai bì kịp. Đôi chân chắc nịch của mế hàng ngày vẫn thoăn thoắt vào tận rừng sâu hái thuốc. Mế chỉ trở về nhà khi chiếc gùi thảo dược sau lưng đã đầy ắp các cây thuốc. Mế kể, có những lần mải mê tìm cây thuốc quý, bị kẹt trên núi cao khi tối đã nhọ mặt người. Mế phải lần tìm đường ra rồi ngủ lại trong nhà người quen ở bản Pù Quăn. Sáng hôm sau, mế phải dậy thật sớm để về nhà nhưng khi đó, con trai mế đã bổ đi tìm, con gái, con dâu hai mắt đã đỏ hoe, sưng húp vì lo sợ điều chẳng lành.Me Mui - “Vua” chua vo sinh hiem muon tai Thanh Hoa - Anh 1

Mế Mụi – Người mang thần dược chữa vô sinh hiếm muộn mang danh khắp xứ Thanh.

Mế tâm sự: "Xuống Hạ Sơn chỉ thích nhất là được chữa bệnh cho nhiều người nhưng đường đi lấy thuốc xa quá. Chỉ sợ ít năm nữa, đôi chân mế sẽ mỏi". Gần 40 năm kinh nghiệm, khi chuyển xuống Hạ Sơn, mế giúp được nhiều người thoát khỏi những chứng nan y, trong đó kỳ diệu nhất là chữa khỏi bệnh vô sinh, hiếm muộn. Mế không nhớ nổi mình đã chữa trị khỏi bệnh được cho bao nhiêu người.

Mế Mụi quan niệm về căn nguyên gây nên hiếm muộn khá đơn giản: Một là do chồng, hai là vì vợ và ba là tại cả hai. Nên để trị đủ cả ba nguyên nhân đó, mế thường bốc thuốc cho cả hai người. Theo mế, loại thuốc này uống vào không có tác dụng phụ, bởi thế, người có bệnh uống vào sẽ hết bệnh, người không có bệnh dùng thuốc sẽ khỏe ra.
Mế Mụi tâm sự: Cây thuốc chữa hiếm con là khó tìm nhất. Nhiều loại chỉ có trên đỉnh cao nhất của núi Pù Quăn. Ngày còn ở Pù Quăn, để bớt công đi kiếm, mế mang giống về trồng ở núi sau nhà. Khi chuyển về Hạ Sơn, mế cũng mang giống cây xuống trồng nhưng không hợp đất, nên dù được chăm chút kỹ lưỡng nhưng cây thuốc vẫn không sống được. Để kiếm được một thang thuốc hiếm muộn, ngoài những thứ thân cây, rễ cây mế trồng được thì những loại thảo dược quý quan trọng trong thang thuốc mế vẫn phải một mình lặn lội vào tận chốn rừng thiêng nước độc để tìm kiếm.

Mấy chục năm vào rừng kiếm thuốc, mế đã quen từng hốc cây, khe suối. Nơi cư trú của các loại cây thuốc, mế thuộc như lòng bàn tay, khi cần chỉ khoác gùi vào lấy. Nhưng theo lời mế, cũng có một vài loại cây "làm đỏm" khiến mế không thể nắm bắt được nơi sinh sống của chúng, nên có tìm được cũng phần nhiều là nhờ may mắn.

Một trong những loại cây thuốc quý nhưng khó tìm nhất là củ nâu sần (tên mế tự đặt cho loại củ thuốc có thân dài hơn củ nâu, vỏ sần sùi, chi chít những sơ dài cứng), vị thuốc không thể thiếu trong thang thuốc chữa hiếm muộn và chứng "bất lực" ở nam. Có lần, mế phải nhờ con trai đưa sang Lào để tìm kiếm loại cây thuốc quý này. Nhưng khi gặp, cũng phải chọn những cây đã già cỗi để đào thì mới thật sự có công dụng.

Lương y Triệu Thị Mấy - Truyền nhân chữa vô sinh hiếm muộn

Mế Mụi đông con, nhiều cháu không chỉ do đẻ hết con để được tiếp cận bí quyết nghề thuốc mà gần 40 năm hành nghề, mế đã được rất nhiều người nhận làm mẹ nuôi nhờ ơn trời bể mế dành cho họ. Mế quan niệm biết bốc thuốc là để làm phúc, cứu người. Người có bệnh đến với mế dù nghèo cũng không phải lo trong túi không có tiền. Cứ đến với mế, mế thấy ưng cái bụng là khoác gùi vào rừng kiếm cho liền. Khi bệnh đã khỏi thì hậu tạ mế thế nào cũng được, thậm chí một chai rượu trắng cũng xong.

Ở cái tuổi xưa nay hiếm, nguyện vọng của mế lúc cuối đời là truyền lại toàn bộ công thức bài thuốc và kinh nghiệm chữa trị của mế cho con cháu để bài thuốc không bị mai một. Khác với thời trước, nguyên tắc truyền nghề của mế nay đă rộng răi hơn. Hễ người con người cháu nào tâm đắc và mong muốn đưa bài thuốc đến gần hơn với người bệnh là mế truyền lại cho. Trong số những con cháu đă được truyền nghề, mế rất bằng lòng với cái tâm cái đức của người con gái cả Triệu Thị Mấy. Mế bảo: “Nó có nhiều điểm giống mế, thực tâm muốn cứu người và giúp đời, mà một khi đã giúp thí̀ không màng gì đến danh lợi.”Me Mui - “Vua” chua vo sinh hiem muon tai Thanh Hoa - Anh 2

Lương y Triệu Thị Mấy cùng thuốc chữa vô sinh.

Me Mui - “Vua” chua vo sinh hiem muon tai Thanh Hoa - Anh 3

Bà Mấy lên rừng hái thuốc.

Nhiều trường hợp được lương y Mấy chữa trị đã có hạnh phúc trọn vẹn với những đứa con kháu khỉnh và khỏe mạnh. Vợ chồng anh Vàng Vần Sáng Mỏ Sài, xã Thanh Vân, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang lấy nhau đã được 6-7 năm nhưng chưa có được một mụn con cho vui cửa vui nhà. Vợ anh thèm cảm giác được ẵm một đứa trẻ đến độ: nhìn thấy đứa trẻ nào là ôm siết lấy nó. Thương vợ nhưng anh không biết làm cách nào. Quyết tâm có được đứa con cho gia đình trọn vẹn, vợ chồng anh thu xếp thời gian xuống cả bệnh viện Phụ sản Trung ương Hà Nội để thăm khám. Nhưng sau một thời gian dài sử dụng thuốc do bác sĩ kê đều không có kết quả. Mất niềm tin vào Tây y, anh chị tìm phép nhiệm màu trong những bài thuốc nam gia truyền. Anh Sáng không đếm nổi anh chị đã sử dụng bao nhiêu bài thuốc nam. Chỉ biết ai mách bài thuốc nào anh là anh chị đều thử hết. Thế nhưng, hạnh phúc chưa một lần mỉm cười. Đã có lúc anh chị tuyệt vọng và buông xuôi…

Me Mui - “Vua” chua vo sinh hiem muon tai Thanh Hoa - Anh 4

Thuốc đặc biệt dành cho nữ giới.

Một lần được người quen biết mách về bài thuốc của lương y Mấy ở Hạ Sơn, Phù Nhi, Mường Lát, Thanh Hóa, anh chị quyết định thử thêm một lần nữa xem kết quả thế nào. Theo chỉ dặn bài thuốc do lương y Mấy bốc, anh chị Sáng uống thuốc đều đặn, kiêng cữ quan hệ trong vòng 1 tuần và những thức ăn đồ uống như: thịt chó, tôm cua, hải sản, rượu bia… Dùng thuốc được 2 tháng thì vợ anh có tin mừng.

Gần đây nhất là trường hợp anh Việt làm ở Đài truyền hình Thái Nguyên tìm đến lương y Mấy chữa trị căn bệnh hiếm muộn vì vợ chồng lấy nhau một thời gian dài mà vẫn chẳng có tin vui gì cả. Sau thời gian hai vợ chồng anh dùng thuốc của bà, đến nay vợ anh Việt đã mang thai được 6 tháng.

Đó chỉ là vài trường hợp trong vô số những bệnh nhân khắp cả nước được lương y Triệu Thị Mấy điều trị thành công. Tiếng lành đồn xa, bệnh nhân đến với lương y Mấy từ khắp mọi miền tổ quốc, ai nấy cũng đều tìm thấy niềm vui.

 

Ngoài chữa vô sinh hiếm muộn, lương y Triệu Thị Mấy còn lưu truyền nhiều bài thuốc chữa các bệnh cao huyết áp, xương khớp, chữa bệnh dạ dày,…đã giúp nhiều người thoát khỏi sự dày vò của bệnh tật và nhiều người tìm đến.

Nguồn: vietnam.net

2017-08-28