Không có tinh trùng

Không có tinh trùng nguyên nhân vô sinh ở nam

Không có tinh trùng (azoospermia) là hiện tượng nam giới xuất tinh nhưng trong tinh dịch không có tinh trùng. Bệnh này dễ chẩn đoán, nhưng điều trị lại rất khó khăn. Song, nhờ tiến bộ điều trị, , 75-80% nam giới được chẩn đoán không tinh trùng trong tinh dịch vẫn có con bằng tinh trùng của mình.

Nguyên nhân của không tinh trùng là vô cùng phức tạp nhưng, nói chung nócó hai loại: Không tinh trùng do bất thường ở đường dẫn tinh: (mào tinh hoặc ống dẫn tinh) và không tinh trùng do Rối loạn quá trình sinh tinh.

Rối loạn quá trình sinh tinh: Chiếm tỉ lệ 50% người không có tinh trùng. Sinh tinh là một họat động trong tinh hoàn. Các rối loạn về sinh tinh thường thấy như sản xuất tinh trùng ít… Bất thường về yếu tố di truyền cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng không tinh trùng. Có đến khoảng 30% trường hợp không tinh trùng hay tinh trùng ít, yếu, dị dạng nặng có bất thường về cấu trúc gene.

Bất thường ở đường dẫn tinh: Thường gặp nhất là do tắc ống dẫn tinh, nơi dẫn tinh trùng từ mào tinh đến niệu đạo sau trong quá trình xuất tinh. Tắc ống dẫn tinh có thể xảy ra sau viêm nhiễm hay trong một số trường hợp sau thắt ống dẫn tinh. Ngoài ra, một số dị tật bẩm sinh như không có ống dẫn tinh hai bên cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây không tinh trùng do tắc nghẽn. Tình trạng này có thể xuất hiện với tần suất khoảng 6%.

Triệu chứng của không tinh trùng rất khó xác định nếu không làm xét nghiệm, phân tích tinh dịch

Có nhiều cách điều trị không tinh trùng như phẫu thuật nối ống dẫn tinh – ống dẫn tinh, nối ống dẫn tinh – mào tinh, hoặc điều trị rối loạn sản xuất và chuyển hóa hormone sinh dục.

Không có tinh trùng là vấn đề nan giải nhất và cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn. Theo thống kê cho thấy ngoài vấn đề về chất lượng tinh trùng như tinh trùng yếu, di chuyển chậm thì có đến 50% trường hợp vô sinh hiếm muộn là do không có tinh trùng.

Vậy không có tinh trùng thì nguyên nhân từ đâu ?

 

Không có tinh trùng: Nguyên nhân gây vô sinh hàng đầu ở nam giới

Không có tinh trùng là một trong những bệnh hiếm muộn xuất phát từ rối loạn quá trình sinh tinh. Đây là là một quá trình hoạt động khá phức tạp diễn ra bên trong của tinh hoàn và là một trong số những nguyên nhân gây vô sinh chủ yếu ở nam giới. Những rối loạn sinh tinh thường gặp bao gồm: suy giảm khả năng sinh tinh, hội chứng chỉ có tế bào Sertoli … Theo kết quả các cuộc nghiên cứu khoa học, khoảng 30% trường hợp tinh trùng yếu, tinh trùng ít, dị dạng hoặc không có tinh trùng gặp các vấn đề bất thường trong cấu trúc gen. Vì vậy, theo các nhà khoa học thì sự bất thường trong các yếu tố di truyền được xem như là một trong những lý do gây ra tình trạng không có tinh trùng ở nam giới.

Lý do kế tiếp được nêu ra là những vấn đề ở đường dẫn tinh, trong đó phổ biến nhất là do tình trạng tắc ống dẫn tinh.Tắc ống dẫn tinh thường xảy ra khi nam giới bị viêm nhiễm hoặc do bị thắt ống dẫn tinh. Bên cạnh đó, những dị tật bẩm sinh ở cơ quan sinh dục như hai bên không có ống dẫn tinh gây ra tình trạng tắc nghẽn và khiến cho nam giới không có tinh trùng. Theo các báo cáo nghiên cứu, tình trạng này có thể xảy ra với tần suất khoảng 6%.

Ngoài ra, không có tinh trùng còn xuất phát từ một số các nguyên nhân khác ví dụ như suy tuyến yên hay rối loạn hoạt động đường dẫn tinh. Những nguyên nhân này thường ít gặp hơn. Rối loạn phổ biến nhất trong hoạt động của đường dẫn tinh đó là tình trạng xuất tinh ngược dòng (tinh dịch không được phóng ra mà đi ngược vào bàng quang). 18% trường hợp không có tinh trùng là xuất phát từ tình trạng này.

Tác ống dẫn tinh tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới

Đối với nam giới không có tinh trùng mà muốn có con thì có hai cách: xin tinh trùng hoặc phải tìm cách để lấy được tinh trùng ra (thường áp dụng với các trường hợp xuất tinh ngược dòng). Nếu gặp phải tình trạng xuất tinh ngược dòng, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy tinh trùng từ nước tiểu trong bàng quang. Còn đối với những trường hợp không có tinh trùng do vì bị tắc nghẽn, các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp vi phẫu thuật để lấy tinh trùng từ mào tinh. Nếu không thể lấy được tinh trùng từ mào tinh, thì các bác sĩ sẽ lấy trùng từ tinh hoàn. Đối với những trường hợp này để thụ thai phải nhờ đến các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như bơm tinh trùng vào buồng tử cung, tiêm tinh trùng vào bào tương trứng hoặc áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp nào bạn nên bổ sung dưỡng chất để tăng sức khỏe sinh sản của mình và nâng cao sức khỏe của tinh trùng. Uống TPCN viên nang Linh Tự Đan trước từ 3-6 tháng là phương pháp rất hiệu quả hỗ trợ cho các trường hợp vô sinh của nam giới.

Nguồn: Vô sinh nam giới