Tinh trùng yếu

Tinh trùng yếu – Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Tinh trùng yếu khiến chất lượng và số lượng tinh binh không đảm bảo cho quá trình thụ thai thành công và là nguyên nhân gây vô sinh phổ biến nhất ở nam giới hiện nay. Vậy điều trị tinh trùng yếu, ngăn ngừa nguy cơ vô sinh ở nam giới như thế nào?

Tinh trùng yếu là gì?

Tinh trùng yếu có thể xảy ra với nam giới ở bất kỳ độ tuổi nào. Một số nghiên cứu cho biết, ở độ tuổi 40, nam giới có nguy cơ  gặp tình trạng tinh trùng yếu cả về số lượng và chất lượng. Điều này gây ra các bất lợi với sức khỏe như cao huyết áp, bệnh da liễu, rối loạn nội tiết tố, đặc biệt là chứng vô sinh. Các dấu hiệu của tinh trùng yếu rất khó được nhận biết bằng mắt thường, nó chỉ được xác định qua các kết quả xét nghiệm do những cơ sở nam khoa kiểm tra.

Việc xác định dấu hiệu tinh trùng yếu ở nam giới thường dựa vào kết quả như sau: Tinh trùng yếu khi tỷ lệ chết hoặc nằm im nhiều quá >25%, độ di động ít <75%, trong đó độ chuyển động thấy ít hơn 50% và chuyển động thẳng, nhanh vút như tên bắn ít hơn 25%. Như vậy, tinh trùng yếu thường không có những dấu hiệu lâm sàng ở người bệnh, tuy nhiên khi được phóng vào âm đạo của người phụ nữ, tinh trùng sẽ di chuyển rất chậm và trong quá trình di chuyển sẽ bị kiệt sức rồi chết.

Nguyên nhân gây tinh trùng yếu dẫn tới vô sinh

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng tinh trùng yếu ở nam giới tuy nhiên thường được xếp vào 2 nhóm nguyên nhân chính sau:

Nhóm 1: Tinh trùng yếu do ảnh hưởng của chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt:

–      Thường xuyên sử dụng bia, rượu, thuốc lá và các loại chất kích thích.

–      Thường xuyên phải làm việc trong môi trường nóng bức, ngồi hoặc đứng lâu, làm việc nặng quá sức, làm việc trong môi trường bị ô nhiễm bởi hóa chất độc hại, môi trường tiếp xúc với sóng từ trường…

–      Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo dẫn tới thiếu hụt một số chất dinh dưỡng như: vitamin C, selen, mangan và kẽm .

–      Thói quen đặt điện thoại trong túi quần gần dương vật, đặt laptop trên đùi.

–      Thường xuyên trong tình trạng stress.

Nhóm 2: Tinh trùng yếu do biến chứng từ các bệnh khác:

–      Nam giới bị viêm tuyến tiền liệt.

–      Người có tiền sử giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm tinh hoàn, túi tinh, niệu đạo.

–      Người mắc phải một số bệnh viêm nhiễm đường sinh dục: lậu, giang mai,..

Bệnh yếu tinh trùng được xem nguyên nhân chính gây vô sinh ở nam giới làm cho cuộc sống của những căp đôi vợ chồng bị tan vỡ và việc điều trị bệnh yếu tinh trùng rất phức tạp và tốn nhiều chi phí. Sau đây là những chi tiết  giúp các bạn hiểu thêm về bệnh yếu tinh trùng.

Thụ tinh nhân tạo: Chọn ra trong tinh dịch những tinh trùng khỏe mạnh nhất, tích lũy lại rồi bơm vào đường sinh dục của người vợ, có thể bơm trực tiếp vào tận trong buồng tử cung. 

Phương pháp này đòi hỏi phải tính hoặc điều khiển được chính xác ngày rụng trứng của người vợ. Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) có thể làm nhiều lần cho tới khi thụ thai thành công. Đây là một đường tắt tốn kém ít. Chi phí bằng 1/5 thụ tinh trong ống nghiệm và chuyển phôi. Phương pháp này ví như người lên núi có nhiều đoạn đi bằng cáp treo. 

Thụ tinh trong ống nghiệm chuyển phôi: Lấy riêng những tinh trùng khỏe mạnh hòa lẫn với trứng đã trưởng thành vào một ống nghiệm (IVF). Sau khi thụ tinh nghĩa là tinh trùng đã xâm nhập vào trong trứng rồi hòa nhập với nhau thành một tế bào duy nhất. Tế bào này nhanh chóng phát triển thành phôi. Cấy phôi vào buồng tử cung đã hoài thai. Phôi sẽ phát triển thành bào thai ở trong buồng tử cung của người vợ. Người vợ nếu không thể hoặc không muốn tự sinh con, cặp vô sinh này có thể nhờ một người phụ nữ khác mang thai hộ và sinh con hộ (đẻ mướn).

Có thể chọn ra một vài tinh trùng khỏe nhất rồi bơm vào trong noãn để thụ tinh chủ động (ICSI), ủ vài ngày cho trứng thụ tinh phát triển thành phôi như trên rồi đem cấy vào trong buồng tử cung của người vợ (hoặc người phụ nữ khác).

Ngày nay do những tiến bộ của khoa Nam học, nhiều bệnh tinh trùng yếu, ít, dị dạng đã tìm được nguyên nhân. Có những nguyên nhân đơn giản như nhiễm khuẩn, thiếu dinh dưỡng, vi chất thì có thể chữa khỏi và người chồng có thể làm bố bằng cách tự nhiên được mà không cần tới thụ tinh nhân tạo.

Nguồn: Sinh lực nam