Tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng nguyên nhân gây vô sinh nữ

Tắc vòi trứng là gì?

Tắc vòi trứng (tắc đường ống dẫn trứng) là tình trạng vòi trứng bị hẹp, cản trở sự di chuyển của trứng về tử cung, dẫn đến khó thụ thai ở nữ giới. Tắc đường ống dẫn trứng còn là nguyên nhân chính khiến khoảng 20 – 25% phụ nữ có nguy cơ mắc vô sinh.

Vòi trứng khi bị tắc làm trứng đã thụ tinh không thể di chuyển qua vòi trứng đi vào tử cung để làm tổ. Điều này khiến trứng phát triển ở bên ngoài vòi trứng dẫn đến mang thai ngoài tử cung, có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Nhận biết sớm các dấu hiện của tắc đường ống dẫn trứng sẽ giúp chị em phòng ngừa và kịp thời điều trị bệnh.

Dấu hiệu nhận biết tắc đường ống dẫn trứng

Các triệu chứng nhận biết tắc vòi trứng thường không rõ ràng, vì thế để cảnh giác với nguy cơ trên chị em cần chú ý tới những dẫu hiệu sau đây, vì chúng có thể là biểu hiện cảnh báo bạn đang bị tắc đường ống dẫn trứng mà không hề biết:

Cảm giác đau ở vùng bụng: Cảm giác đau ở phần bụng dưới bao gồm: đau bụng, đau lưng, bụng sưng cứng… kèm theo những triệu chứng đi tiểu liên tục, tiểu gấp. Đây có thể một trong những dấu hiệu của tắc đường ống dẫn trứng, nhưng cũng có thể là của các bệnh khác như: viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, viêm tử cung..

Kinh nguyệt không đều: Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới như: nội tiết tố, tâm lý, chế độ ăn uống, nhưng việc vòi trứng bị tắc gây tổn thương tới buồng trứng làm cho việc rụng trứng gặp rối loạn, kết quả là chù kỳ kinh nguyệt 

Khó thụ thai: Đường ống dẫn trứng đòng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển tinh trùng đã thụ tinh với trứng đi vào tử cung. Nếu tắc đường ống dẫn trứng chức năng này sẽ bị suy giảm, ảnh hưởng tới khả năng thụ thai và tỷ lệ thụ thai giảm xuống.

Ngoài ra, dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn mức bình thường, đau khi giao hợp, rối loạn chức năng tiêu hóa hay mệt mỏi, cũng là những dấu hiệu của tắc đường ống dẫn trứng mà bạn không thể bỏ qua. Tắc vòi trứng sẽ trở nên rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Chính vì thế, các bác sĩ khuyến cáo khi gặp bất cứ một dấu hiệu bất thường nào bạn cần đến các bệnh viện uy tín để kiểm tra ngay.

- Do các chứng bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ như viêm phần phụ, viêm âm đạo hay viêm ống dẫn trứng. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng tắc nghẽn ống dẫn trứng, vòi trứng ở chị em phụ nữ.

- Có thể do những viêm nhiễm sau khi phá thai không an toàn: Tình trạng nạo phá thai không an toàn khiến nhiều chị em phụ nữ mất đi thiên chức làm mẹ bởi hậu quả nặng nề của nó gây ra. Phá thai không an toàn khiến nhiều chị em gặp phải những viêm nhiễm như viêm tử cung, viêm cổ tử cung diện rộng và nhiều khả năng viêm ngược dòng làm tắc nghẽn vòi trứng, ống dẫn trứng.

- Do chế độ vệ sinh không sạch sẽ trong chu kỳ kinh nguyệt hay trước hoặc sau khi có quan hệ tình dục. Trong những thời điểm này âm đạo thường ở trong trạng thái mở. Chính vì vậy, vệ sinh không sạch sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập sâu vào bên trong gây nên nên những viêm nhiễm. Những chứng viêm này nếu không được kịp thời chữa trị có thể dẫn tới những viêm ống dẫn trứng hay tắc nghẽn vòi trứng.

Vòi trứng bị tắc cản trở tinh trùng và trứng di chuyển đến gặp nhau dẫn đến vô sinh. Hoặc trứng đã gặp tinh trùng ở vòi trứng. Nhưng không thể di chuyển về tử cung để làm tổ mà phát triển ngay tại vòi trứng, gây thai ngoài tử cung. Nhưng vòi trứng không phải là nơi thích hợp để thai phát triển. Không thể giãn to theo sự tăng trưởng của thai, vì thế gây cảm giác đau và có thể vỡ. Nếu vỡ vòi trứng thì là một biến chứng chảy máu nghiêm trọng. Có thể dẫn đến tử vong nếu không được mổ kịp thời và được truyền máu.

Nguồn: Gia đình