Viêm lộ tuyến, âm đạo dẫn đến vô sinh

Viêm âm đạo và viêm lộ tuyến cổ tử cung ở nữ giớ

Viêm âm đạo và viêm lộ tuyến cổ tử cung là hai bệnh lý hoàn toàn khác nhau, xảy ra ở hai cơ quan khác nhau chính là âm đạo và cổ tử cung. 

Phân biệt viêm âm đạo và viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm âm đạo : đây là bệnh phụ khoa phổ biến ở nữ giới bởi rất nhiều nguyên nhân gây ra trong đó chủ yếu nhất là là do vi khuẩn, vệ sinh không sạch sẽ, quan hệ tình dục không an toàn… Người bệnh khi bị viêm âm đạo sẽ có các triệu chứng điển hình là: ra nhiều khí hư, ngứa rát âm đạo, âm đạo có mùi hôi khó chịu. Tùy thuộc vào từng dạng viêm nhiễm khác nhau mà các biểu hiện của bệnh ở mỗi người cũng có thể khác nhau.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung: là những tổn thương lành tính xuất hiện ở cổ tử cung, do các tế bào trong ống tử cung phát triển quá mức và tràn ra bên ngoài bề mặt của tử cung. Người bệnh bị viêm lộ tuyến cổ tử cung là do vi khuẩn tấn công, do quan hệ tình dục không an toàn, do sinh đẻ nhiều lần hoặc là do các phản ứng dị ứng…

Những biểu hiện điển hình của viêm lộ tuyến cổ tử cung: ra nhiều khí hư, vùng kín ẩm ướt và khó chịu, quan hệ đôi khi bị chảy máu…

Dù các triệu chứng không nghiêm trọng nhưng nếu không điều trị, viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm về phụ khoa dẫn đến vô sinh hoặc ung thư.

Tuyến cổ tử cung nằm dưới lớp mạc tử cung, tiết dịch nhờn bôi trơn để tử cung hoạt động dễ dàng hơn.

Khi tuyến cổ tử cung bị lộ tao cơ hội cho vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng xâm nhập khiến các lộ tuyến này bị viêm nhiễm, ảnh hướng đến tử cung cũng như sứckhỏe sinh sản phụ nữ.

 Triệu chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Khí hư ra nhiều một cách bất thường. Khí hư này có thể có màu trắng đục, dính từng mảng, đôi lúc có mùi hôi hoặc có màu vàng xanh, loãng, có bọt, với số lượng nhiều… Tuy nhiên các dấu hiệu này thường khó phân biệt, cho nên, cách tốt nhất là khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện bệnh. Trong trường hợp bệnh ở tình trạng lặng, người phụ nữ có thể bị xuất huyết nhẹ sau quan hệ tình dục.

Viêm lộ tuyến tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, nấm xâm nhập dễ dẫn đến viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung,… Tình trạng lộ tuyến làm tăng lượng pH trong âm đạo khiến tinh trùng khó gặp trứng hoặc có khi tiêu diệt cả tinh trùng. Do đó đây là một trong những nguyên nhân gây khó thụ thai, hiếm muộn hoặc có thể dẫn tới vô sinh.

Triệu chứng của viêm âm đạo:

-        Có hiện tượng ngứa ở âm đạo

-        Đau khi quan hệ tình dục

-        Tiểu buốt

-        Có thể chảy máu âm đạo hoặc mụn nhỏ ở âm đạo

-        Khí hư có màu vàng hoặc xanh kèm theo mùi hôi khó chịu.

Màu sắc của khí hư có thể cho biết nguyên nhân gây viêm âm đạo.

-        Khí hư có màu trắng xám và có mùi hôi, tanh giống như mùi cá, mùi này có thể rõ ràng hơn sau khi quan hệ tình dục báo hiệu bạn bị nhiễm khuẩn âm đạo.

-        Âm đạo có triệu chứng ngứa, khí hư có màu trắng dày tương tự như pho mát triệu chứng âm đạo bị nhiễm nấm men.

-        Khí hư có màu vàng lục, có thể sủi bọt có thể là nhiễm trùng Trichomonas.

Khi phát hiện những triệu chứng như trên cần phải đi khám phụ khoa, xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh để có thể điều trị kịp thời. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà có hướng điều trị thích hợp.

Bệnh nhân viêm âm đạo cần điều trị hết liệu trình và theo chỉ dẫn của thầy thuốc, tránh bỏ giữa chừng vì có thể gây kháng thuốc và điều trị khó khăn hơn.

Nguồn: sức khỏe phụ nữ