Sơn chống thấm loại nào tốt

Ở Việt Nam với đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm mưa nhiều. Chính vì vậy các công trình cũng dần bị hao mòn theo thời gian, đặc biệt hiện tượng thấm dột là một trong những nguyên nhân gây hỏng kết cấu công trình nhanh nhất. Trần bị ố, tường thấm nước, bong tróc sơn, không khí ngập mùi ẩm mốc… nguồn cơn cớ sự xoay quanh hai chữ thấm và dột.

Tình trạng nhà thấm, dột rất phổ biến ở nước ta. Nguyên nhân có thể do thi công “đốt” tiến độ, không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và do cách chọn vật liệu không phù hợp. Đây là nguyên nhân gây thấm, dột phổ biến. Ví dụ như tường không được tô hồ bề mặt, không tô kỹ mạch hồ giữa các viên gạch. Đa phần nhà ở nước ta xây biệt lập, khoảng cách giữa hai nhà rất hẹp nên chắc chắn mặt ngoài của bức tường giáp nhà hàng xóm thường không được tô hồ. Kẽ hở này là nơi nước ngấm vào tường gây rộp, bong tróc sơn.
Với hiện tượng dột, đa phần nước vào nhà từ những nơi giáp mí tôn, lỗ đinh của tôn, những nơi mái tôn giáp mí với những nhà xung quanh, những nơi gắn quạt hút gió. Cũng có nhà không bị nứt nhưng mỗi lúc trời mưa lại thấy nước rơi tự do từ trên trần xuống. Nguyên do khi thi công không nghĩ đến độ dốc cho trần khiến trần đọng nước. Nhiều ngôi nhà được chủ nhân chú trọng dùng các vật liệu chống thấm, dột ngay từ giai đoạn thi công nhưng lại dùng không đúng cách hoặc chọn không đúng loại vật liệu.

Ngoài ra, cũng có thể nhà thấm, dột có nguyên nhân từ kết cấu ngôi nhà hoặc vị trí đất thấp, ẩm….Thôi thì một ngàn lẻ một nguyên nhân khiến căn nhà xuống cấp, làm cho mái dột, trần ố, tường thấm nước và bong tróc sơn trong mùa mưa. Đặc biệt tình trạng thấm, dột dẫn đến không khí đầy mùi nấm mốc trong nhà. Khỏi cần nói cũng hiểu điều này gây hậu quả đối với sức khỏe như thế nào, nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ hoặc người mắc các bệnh về đường hô hấp.
Dùng sơn chống thấm có ngăn được nước xâm nhập vào tường?

Để xử lý thấm dột phải tìm ra nguyên nhân nguồn nước và giải pháp để chữa trị triệt để. Khi bạn thấy bức tường này bị thấm, đừng vội bắt tay vào “giải quyết” nó, biết đâu nguyên nhân gốc rễ lại từ sân thượng. Có bao nhiêu nguyên nhân gây tình trạng nước mưa “xâm lược” căn nhà thì cũng có ngần ấy cách xử lý.

Giải pháp được xem là đơn giản nhất và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay là dùng sơn chống thấm. Sơn hoặc keo chống thấm đa phần chống thấm do màng sơn sau khi hoàn thiện sẽ tạo một lớp màng liên kết bảo vệ bề mặt tường, sàn. Những loại sơn tốt có màng liên kết tốt, độ co giãn cao do thành phần keo trong sơn tốt và chịu được những tác nhân môi trường thay đổi bất thường.

tu-van-son-nha-hop-phong-thuy-678x381

Ít người biết rằng sơn chống thấm cũng có nhiều loại phù hợp với các loại bề mặt khác nhau. Từ những chất phụ gia chống thấm pha vào xi măng trộn khi đổ bê tông, đến những chất chống thấm sàn dạng dẻo phủ lên bề mặt sân thượng, sàn nhà vệ sinh trứớc khi lót gạch; sơn nước chống thấm gốc xi măng giúp tiết kiệm chi phí đối với những vách tường không cần thiết đến sự thẩm mỹ cao; sơn chống thấm sinh hóa, sơn nước trang trí, hay những loại keo silicon để hạn chế những khe hở cửa, lỗ đinh…Trong đó, sơn nước chống thấm vừa là một trong những giải pháp chống thấm tường đơn giản, được thi công sau khi bề mặt tường hoàn thiện, vừa có tính năng tạo nét thẩm kỹ của công trình.
Chọn được đúng loại thuốc “đặc trị” rồi nhưng phải sử dụng đúng cách mới có hiệu quả như ý. Đối với sơn chống thấm, khi sử dụng cần nhất sự đồng bộ. Nếu không đủ kinh phí, nên cắt đối tượng thi công theo từng cụm, để tránh tình trạng chỗ có chỗ không sơn chống thấm hoặc sử dụng không đủ độ dày. Khi tút lại nhà vì thấm, dột, anh Phạm Hoàng Trung cho rằng hết sức lưu ý nguyên lý nước sẽ chảy. Nếu chúng ta bịt chỗ này, nước sẽ chảy đến chỗ khác. Do đó nên sử dụng đồng bộ, tiết kiệm không đúng chỗ sẽ gây nên những thiệt hại lớn hơn, mất thời gian sửa chữa nhiều hơn. Lúc đó tính ra chi phí lại còn cao hơn.

Ngoài ra, khi sơn, chú ý phủ 2-3 lớp theo đúng tiến độ nhà sản xuất, hạn chế việc đốt tiến độ thi công làm màng sơn không đủ độ dày và những lớp sơn trước chưa thật sự khô hẳn. Điều này dễ gây ra hiện tượng tường tróc từng mảng.
Lời khuyên từ chuyên gia chống thấm của chúng tôi, khuyên các gia chủ trước khi bắt tay vào thi công chống thấm bằng sơn chống thấm hãy tìm nguyên nhân của sự thấm dột lên bức tường, mặt sàn… của hạng mục công trình.
Tìm được nguyên nhân thấm dột sẽ giải quyết chống thấm tuyệt đối và lâu dài cho công trình. Sử dụng sơn chống thấm có tác dụng nhất định đối với các hạng mục cần chống thấm, những ngôi nhà mới xây, hay những công trình chưa xuất hiện nhiều sự thấm dột nguyên trọng thì sơn chống thấm có tác dụng hiệu quả hơn. Những loại sơn chống thấm tốt có thành phần cấu tạo từ các hợp chất có màng liên kết tốt, độ co giãn cao khi tiếp xúc với nhiệt ngoài trời.
Sử dụng chất phụ gia cùng xi mặng khi đổ bê tông, và những vật liệu chống thấm dạng lỏng: màng quét chống thấm, cao su lỏng, phu gia giãn nở…được phủ lên mặt sàn mái, sàn nhà vệ sinh đều có hiệu quả tốt trong việc thi công chống thấm. Sơn chống thấm là giai đoạn sau cùng ta quét lên bề mặt để chống thấm tường hiệu quả vừa đảm bảo thẩm mỹ.

Sử dụng sơn chống thấm tường
+ Sơn chống thấm ngoại thất: Là loại sơn đặc biệt sử dụng cho tường nhà ngoài trời, sơn có độ đàn hồi cao, giảm tối đa vết rạn nứt, có khả năng chống thấm tuyệt đối cho tường và chống rêu mốc.
+ Sơn chống thấm nội thất: Là loại sơn được sử dụng để sơn tường trong nhà để tăng cường việc chống nước thấm từ ngoài vào tường.
Với các hạng mục chống thấm dễ thi công, chủ nhân ngôi nhà có thể tự mình thi công chống thấm tường cho ngôi nhà của bạn. Có nhiều sản phẩm sơn chống thấm tường nhà hiệu quả trên thị trường cho khách hàng lựa chọn. Quý vị có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm nhiều thông tin hữi ích. Các thương hiệu sơn chống thấm bạn có thể sử dụng: sơn chống thấm JYMEC, JEP, ICI Weathershield, KOVA, …
Thi công chống thấm:
– Đảm bảo bề mặt hạng mục chống thấm phải thật khô
– Bề mặt tường phải nhẵn: sử dụng các dụng cụ làm nhẵn như giấy giáp, bàn trải sắt …
– Không nên dùng bột ma tít, nếu cần có thì lớp bả trên tường càng mỏng càng tốt, và tất nhiên không nên dùng loại ma tít rẻ tiền.
– Bắt đầu sơn: nên sơn ít nhất 2 lớp sơn lót .Tiếp đến sử dụng 1-2 lớp sơn mầu tuỳ vào kinh phí của gia chủ. Sơn lót 2 lần sẽ làm bề mặt sơn rất đều và giảm được sơn mầu phủ ngoài rất nhiều.
Chú ý: Khi sơn chống thấm lớp thứ nhất khô hẳn thì sơn lớp thứ 2. Tốt nhất là sơn vào ngày trời nắng.
– Sử dụng sơn chống thấm là biện pháp hiệu quả, đơn giản và kinh tế nhất mà tất cả chủ nhà tin dùng để ngăn chặn hoàn toàn những rủi ro khi nguồn nước xâm hại công trình của bạn. Để được thi công sơn chống thấm chuyên nghiệp, hay thi công chống chấm dột cho bất kỳ công trình nào trong nhà, hãy liên hệ tới Công ty chống thấm dột uy tín để chống thấm dột cho mùa mưa.

2017-08-03